Làm sao để tăng tuổi thọ cho ổ cứng ngoài tốt nhất?

Đâu là cách tăng tuổi thọ cho ổ cứng ngoài tốt nhất?

Sau khi sử dụng một thời gian dài, tất cả các ổ cứng ngoài sẽ bị hư hỏng, nhưng nếu người dùng biết cách tăng tuổi thọ cho ổ cứng ngoài thì chúng có thể hoạt động được lâu hơn so với mặt bằng chung.

Nếu trong quá trình sử dụng, bạn đã từng gặp lỗi ổ cứng ngoài thì chắc chắn đó không phải là một cảm giác dễ chịu. Do những ổ cứng này sẽ chứa dữ liệu và file tài liệu quan trọng, nên người dùng cần phải chú ý giữ chúng hoạt động ổn định và tìm cách tăng tuổi thọ cho ổ cứng ngoài trong thời gian sớm nhất.

Đâu là cách tăng tuổi thọ cho ổ cứng ngoài nhanh nhất?
Có rất nhiều cách để tăng tuổi thọ cho ổ cứng ngoài

1. Bảo quản ổ cứng ngoài đúng cách

Hiện nay, những sai lầm mà nhiều người dùng đang mắc phải đều liên quan đến vị trí và cách họ lưu trữ ổ cứng khi không sử dụng. Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến hoạt động của ổ đĩa, vì vậy tốt nhất bạn nên cất ổ đĩa ngoài ở không gian thoáng mát, thông thoáng.

2. Không sử dụng ổ cứng trong điều kiện khắc nghiệt

Nhiều chuyên gia công nghệ đã khuyên người dùng không nên sử dụng ổ cứng ngoài trong điều kiện thời tiết quá nóng và ẩm ướt. Nếu không, khí đặc quánh kết hợp cùng độ ẩm cao sẽ đẩy nhiệt kế lên. Do đó, việc sử dụng ổ cứng trong trường hợp này là không nên.

Người dùng chú ý không sử dụng ổ cắm ngoài trong điều kiện khắc nghiện (Ảnh: Sưu tầm)

3. Không cắm ổ cứng ngoài liên tục

Một trong những cách làm tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng ngoài là không sử dụng thường xuyên. Người dùng nên ngắt kết nối và rút phích cắm ổ cứng ngoài khi không sử dụng. Bất cứ khi nào cần truy cập tệp, hãy cắm ổ đĩa và sao chép tệp vào ổ cứng chính của PC.

4. Đảm bảo ổ cứng không quá nóng

Trong quá tình sử dụng, ổ đĩa sẽ tạo ra nhiệt. Phần nhiệt này sẽ làm hỏng linh kiện điện tử. Nếu máy tính chạy ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể làm giảm nghiêm trọng tuổi thọ ổ đĩa và thậm chí gây hư hỏng vĩnh viễn cho bộ phận của ổ đĩa. Nếu bạn nhận thấy ổ đĩa của mình quá nóng khi đang hoạt động, hãy ngắt kết nối và để ổ đĩa nguội bớt trước khi sử dụng lại.

Hãy ngắt kết nối khi thấy ổ cứng quá nóng (Ảnh: Sưu tầm)

5. Xử lí cẩn thận

Khi bạn đang sử dụng ổ cứng ngoài, hãy đảm bảo rằng sẽ giữ gìn phụ kiện này cẩn thận. Nếu ổ cứng bị rơi, có thể những cơ quan bên trong sẽ bị hư hỏng nặng và ổ không còn hoạt động được như ban đầu. Do đó, người dùng hãy nhẹ nhàng khi xử lý ổ cứng ngoài.

6. Giữ ổ cứng không bị bám bụi

Bụi có thể là sát thủ đối với ổ cứng vì chúng có thể xâm nhập vào cơ chế đĩa, gây hư hỏng. Hãy đảm bảo rằng căn phòng bạn sử dụng không có bụi hoặc ít nhất là có càng ít bụi càng tốt.

7. Không di chuyển ổ cứng thường xuyên

Cách làm tốt nhất là bạn nên cất ổ cứng ngoài trên giá và không được bỏ trong ba lô. Việc lộn nhào trong túi khi đi bộ hoặc lái xe có thể gây hư hỏng cho những bộ phận chuyển động trong ổ đĩa. Điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ của ổ đĩa. Tránh va đập và rung động: Ổ cứng ngoài rất nhạy cảm với va chạm và rung động. Đảm bảo đặt và vận chuyển ổ cứng một cách cẩn thận, tránh va đập và rung động mạnh

8. Sử dụng chương trình chống phân mảnh

Phân mảnh ổ cứng có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của nó. Sử dụng các công cụ chống phân mảnh để duy trì sự tổ chức tốt của dữ liệu trên ổ cứng.

9. Không rút cáp USB một cách bất ngờ

Khi đang truyền dữ liệu hoặc hoạt động với ổ cứng ngoài qua giao diện USB, hãy đảm bảo bạn ngắt kết nối một cách an toàn bằng cách sử dụng chức năng “Eject” trên hệ điều hành trước khi rút cáp USB.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng tuổi thọ của ổ cứng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không có cách nào để đảm bảo ổ cứng hoạt động mãi mãi. Điều quan trọng là thực hiện các biện pháp bảo trì và quản lý dữ liệu một cách cẩn thận để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng càng lâu càng tốt.

—————————————-
HỆ THỐNG LAPTOP HÀ NỘI
☎️ Hotline/ Zalo: 09 666 444 92
? Email: laptophanoi69@gmail.com
?Địa chỉ: Số 38 Ngõ 177 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
?Địa chỉ: Số 175 Hồ Tùng Mậu, Từ Liêm, Hà Nội
Làm sao để tăng tuổi thọ cho ổ cứng ngoài tốt nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn
Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn
Gọi ngay cho chúng tôi
0 Shares 90 views
Share via
Copy link
Powered by Social Snap